Nikon D800 Review

Nikon D800

เมื่อมีการประกาศเปิดตัว D800 และ D800E สเปกที่ทุกคนให้ความสนใจคือ – และในระดับสูงยังคงเป็น – จำนวนพิกเซลมหาศาลของเซ็นเซอร์ CMOS 36.3MP เมื่อตัวกล้อง DSLR ฟูลเฟรมขนาดปานกลางมุ่งมั่นที่จะใช้กล้องแบบมีเดียมฟอร์แมตและด้านหลังในราคาที่ถูกกว่า คุณลักษณะอื่นๆ

อาจดูเป็นเรื่องรอง แต่อย่าหลงทาง มาในฐานะผู้สืบทอดต่อจาก D700 อายุ 3 1/2 ปีในขณะนี้Nikon ได้ปรับปรุงมากกว่าแค่ความละเอียดD800 มีชุดคุณสมบัติที่ล้ำหน้ากว่ารุ่นก่อนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสามารถด้านวิดีโอที่ทำให้ อย่างน้อย บนกระดาษก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและน่าดึงดูดสำหรับมืออาชีพ

หัวใจสำคัญของD800 คือเซ็นเซอร์ใหม่ล่าสุดที่พัฒนาโดยNikon ที่มีจำนวนพิกเซลทั้งหมด 36.8 ล้านพิกเซล โดยให้เอาต์พุตที่ใช้งานได้จริงสูงสุด 36.3 ล้านพิกเซล

ช่วง ISO ของมันคือ 100-6400 โดยกำเนิด ขยายได้ถึงช่วง 50 (‘Lo1’) ถึง 25,600 (‘Hi2’) เทียบเท่า กล้อง DSLR ความละเอียดสูงสุดของ Nikon

จนถึงปัจจุบัน D800/E มีจำนวนพิกเซลมากกว่า D4 รุ่นเรือธงถึงสองเท่า D800 อาจมีเสน่ห์ดึงดูดใจอย่างมากสำหรับมืออาชีพด้านสตูดิโอและภูมิทัศน์ แต่น่าจะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ Nikon ที่คลั่งไคล้จำนวนมากเช่นกัน ซึ่งหลายคนอาจ ‘ติดอยู่’ ที่ 12MP มานานหลายปีด้วยกล้อง D300, D300 หรือ D700

แน่นอนว่า D800 ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ได้รับผลกำไรอย่างมากเช่นกัน คู่แข่งอย่าง Canon ได้อัปเดตกล้องฟูลเฟรมที่ขายดีที่สุดเป็นกล้อง EOS 5D Mark III ความละเอียด 22.3 ล้านพิกเซล D800 จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นการอัพเกรดที่น่าสนใจสำหรับนักยิงปืนนิคอนรุ่นปัจจุบัน

เมื่อมองดูข้อมูลจำเพาะระบุว่า Nikon ให้ความสนใจอย่างชัดเจนต่อความสำเร็จของ Canon EOS 5D Mark II และประสิทธิภาพของวิดีโอโดยเฉพาะ ความหวังในหมู่ผู้ศรัทธาของ Nikon ก็คือ D800 นั้นสามารถจับคู่หรือเกินค่า ISO สูงอันน่าประทับใจของกล้อง DSLR รุ่นล่าสุดของ Nikon

Nikon D800

ในขณะเดียวกันก็ให้ประโยชน์ด้านความละเอียดของการนับพิกเซลที่สูงขึ้นมาก  นอกเหนือจากเซ็นเซอร์แล้ว D800 และ D4 ยังมีข้อกำหนดที่เหมือนกันหลายประการ แม้ว่า D800 จะให้อัตราเฟรมสูงสุดที่ช้ากว่ามากที่ความละเอียดเต็ม (4fps เทียบกับ 11fps ใน D4) และไม่มี ‘frills’ เชิงมืออาชีพบางอย่างเช่นการเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตในตัว

แต่ก็มี AF 51 จุดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เหมือนกัน ระบบซึ่งมีประสิทธิภาพถึง -2EV ซึ่งเป็นเอ็นจิ้นการประมวลผลเดียวกันและโหมดวิดีโอขั้นสูงที่เกือบจะเหมือนกันทุกประการ

Nikon D800

อุทธรณ์กว้าง

ในขณะที่ D4 นั้นมีจุดประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือเฉพาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการจับภาพได้อย่างรวดเร็วในทุกสภาพอากาศและสภาพแสง D800 ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ดึงดูดฐานผู้ใช้ที่กว้างขึ้นมาก สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ คุณลักษณะเฉพาะ D4 เท่านั้น เช่น การถ่ายภาพ ISO สูงพิเศษ อัตราเฟรมที่เร็วมาก

ความเข้ากันได้ของการ์ด QXD อายุการใช้งานแบตเตอรี่ภาพมากกว่า 2,000 ภาพ และอีเทอร์เน็ตในตัวนั้นไม่สูงนักในรายการสิ่งที่ต้องมี เช่นเดียวกับมืออาชีพหลายคนที่หาเลี้ยงชีพด้วยกล้องของพวกเขา 

ตัวอย่างเช่น ช่างภาพงานแต่งงาน งานอีเวนต์ และสตูดิโอ มีแนวโน้มที่จะกังวลเกี่ยวกับความละเอียดที่ความไวแสง ISO ต่ำมากกว่าการถ่ายภาพที่ 11 fps ที่ ISO 204,000 สำหรับพวกเขา กล้องที่มีชุดคุณสมบัติของ D800 ซึ่งมีราคาไม่ถึงครึ่งของ D4 ถือเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นอย่างแท้จริง

และอย่าลืมช่างวิดีโอ D4 คือกล้อง DSLR ที่รองรับวิดีโอขั้นสูงที่สุดของ Nikon และ D800 ก็มีคุณสมบัติวิดีโอที่เกือบจะเหมือนกันทุกประการในตัวเครื่องที่เล็กกว่า เบากว่า และราคาไม่แพงมาก ทำให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องวิดีโอหลักหรือ ‘B’ ในการถ่ายด้วยงบประมาณต่ำ

เป็นกล้องที่ดีอีกตัวหนึ่ง ครั้งต่อไปแอดมินมีข้อมูลอะไรดีๆมาฝาก ฝากกดติดตามด้วยนะคะ วันนี้แอดมินขอลาไปก่อนสวัสดีค่าา..

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Nikon D3S In-depth

o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o