Nikon D4S review

Nikon D4S

เป็นเวลาสองปีแล้วที่ Nikon เปิดตัวกล้อง SLR รุ่นเรือธงอย่าง D4 ในขณะที่กล้องตัวนั้นผ่านการทดสอบเรื่องเวลาอย่างไม่ต้องสงสัย Nikon ได้ตัดสินใจว่าถึงเวลาที่จะต้องรีเฟรช กล้องตัวนั้นคือ D4 ซึ่งเมื่อมองจากภายนอกแล้ว

ก็ไม่ต่างจากรุ่นก่อนมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของกล้อง D4 นั้นอยู่ภายในตัวกล้องแมกนีเซียมอัลลอยด์  การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดใน D4s คือโปรเซสเซอร์ (ปัจจุบันครอบคลุมโดยมาตรฐาน Expeed 4) ช่วง ISO ที่กว้างขึ้น (เพิ่มสูงสุดที่ 409,600) คุณสมบัติ AF แบบกลุ่มตามพื้นที่

และความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่เร็วขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้ Nikon ยังได้ลดเวลาดับช่องมองภาพ ทำให้การเปลี่ยนภาพ ‘ราบรื่น’ มากขึ้นเมื่อถ่ายภาพเหลื่อมเวลา และเพิ่มการบันทึกวิดีโอ 1080/60p

ผู้คลั่งไคล้ภาพยนตร์จะเพลิดเพลินไปกับความสามารถในการใช้ ISO อัตโนมัติเมื่อใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวล ช่วงเสียง และการปรับระดับ และความสามารถในการส่งออกวิดีโอแบบไม่บีบอัดผ่าน HDMI ในขณะที่บันทึกลงในการ์ดหน่วยความจำพร้อมกัน

Nikon D4S

1. ‘ออกแบบใหม่’ เซ็นเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม 16 เมกะพิกเซล

2.ประมวลผลด้วยความเร็ว 4

3. ISO 100-25,600 (ขยายได้ถึง ISO 50 – 409,600 เทียบเท่า)

4.ระบบออโต้โฟกัส 51 จุด (เหมือนกับ D4)

5. Group Area AF ช่วยให้ติดตามวัตถุได้แม่นยำยิ่งขึ้นโดยมี ‘สิ่งรบกวนสมาธิ’ น้อยลง

6.ถ่ายภาพต่อเนื่อง 11 fps พร้อม AE/AF . ต่อเนื่อง

7.ใหม่ ‘เล็ก’ ขนาด Raw (ประมาณ 8 ล้านพิกเซล)

8.วิดีโอ 1080/60p สูงสุด 10 นาทีที่ 42Mbps หรือ 20 นาทีที่ 24Mbps

9.การเปลี่ยนภาพที่นุ่มนวลขึ้นเมื่อถ่ายภาพแบบช่วงเวลาหรือภาพนิ่ง/ภาพยนตร์แบบเหลื่อมเวลา

10.ช่องเสียบการ์ด CompactFlash และ XQD

11.พอร์ต Gigabit Ethernet นอกเหนือจากการรองรับเครื่องส่งสัญญาณไร้สาย WT-5A

12.แบตเตอรี่ EN-EL18a ให้ภาพ 3020 ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (CIPA)

นอกจากคุณสมบัติเหล่านั้นแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจำนวนมาก โดยโปรเซสเซอร์ Expeed 4 มีส่วนเกี่ยวข้องมากมาย ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของ Expeed 4 คือช่วง ISO ที่กว้างขึ้น ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ 409,600 สูงสุด (นี่คือการตั้งค่า Hi4)

ระบบประมวลผลยังเพิ่มอัตราการถ่ายต่อเนื่องสูงสุดเป็น 11 fps (พร้อม AF) และเมื่อพูดถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้น กระจกของ D4s มีระยะการเดินทางที่สั้นกว่า ซึ่งช่วยลดระยะเวลาที่ช่องมองภาพมืดลง

มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในระบบการรับแสงของกล้อง โดยเริ่มจากความสามารถในการใช้การตรวจจับใบหน้าเพื่อกำหนดการวัดแสงขณะใช้ OVF การเปลี่ยนแปลงค่าแสงเมื่อใช้ไลฟ์วิว

Nikon D4S

การถ่ายภาพแบบช่วงเวลา หรือภาพยนตร์เหลื่อมเวลาจะลดน้อยลงอย่างกะทันหัน เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพแบบช่วงเวลา คุณสามารถถ่ายภาพได้มากถึง 9999 ภาพต่อซีเควนซ์ ขณะนี้คุณสมบัติ Active D-Lighting มีการตั้งค่า ‘Extra High 2’ แม้ว่า Nikon จะบอกว่าจะดู ‘ศิลปะ’ ในตอนนั้น

การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรกล่าวถึงก็คือความสามารถของกล้องในการใช้คุณสมบัติ ISO อัตโนมัติขณะอยู่ในโหมดการเปิดรับแสงแบบปรับเอง ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์และการตั้งค่ารูรับแสง

และให้กล้องตัดสินใจเลือก ISO ที่จำเป็น และเนื่องจาก D4s มีปุ่มชดเชยแสงและปุ่มหมุนควบคุมสองปุ่ม คุณจึงสามารถใช้การชดเชยแสงเพื่อให้คุณได้ความสว่างของภาพที่คุณเลือกเมื่อทำงานในลักษณะนี้ กล้อง D4 ใช้แบตเตอรี่ EN-EL18a ใหม่เป็นพลังงาน

ซึ่งทำให้สามารถถ่ายภาพได้ถึง 3020 ภาพต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (มาตรฐาน CIPA) ผู้ที่เป็นเจ้าของแบตเตอรี่ EN-EL18 ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

เป็นกล้องที่ดีอีกตัวหนึ่ง ครั้งต่อไปแอดมินมีข้อมูลอะไรดีๆมาฝาก ฝากกดติดตามด้วยนะคะ วันนี้แอดมินขอลาไปก่อนสวัสดีค่าา..

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Nikon D810

o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต คาสิโนเล่นง่ายได้เงินจริง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o