Nikon D3100 Review

Nikon D3100

Nikon ได้พัฒนานิสัยในการสร้างกล้อง DSLR ระดับเริ่มต้นที่น่าดึงดูดใจมาก ซึ่งไม่ค่อยมีการระบุที่ดีที่สุดแต่ได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาด เพื่อให้ง่ายต่อการถ่ายภาพและสนุกสนาน กล้อง D3000 เข้ากับรูปแบบนี้ได้อย่างลงตัว

ซึ่งเป็นการรีเฟรชที่นุ่มนวลของ D60 (ซึ่งก็คือ D40X ที่ปรับปรุงใหม่เล็กน้อย) ได้เพิ่มคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายเพื่อให้เป็นกล้องขนาดเล็กที่น่าใช้ แม้จะมีสเปคที่ดูเริ่มจะดูไม่สวยงามก็ตาม ล้ำหน้ากว่าตลาดอื่นๆ

D3000 ขายดี แม้ว่าจะมีเซ็นเซอร์อายุ 10 เมกะพิกเซลที่ค่อนข้างเก่า และขาดทั้งไลฟ์วิวและวิดีโอ อย่างไรก็ตาม มีเพียงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ชาญฉลาดและการผสานรวมคุณลักษณะเป็นเวลานานเท่านั้นที่สามารถประกอบเป็นข้อกำหนดที่ดูล้าสมัยได้

ด้วยเหตุนี้ Nikon จึงได้ประกาศเปิดตัว D3100 ซึ่งอาจเป็นการรีเฟรชครั้งใหญ่ที่สุดของข้อเสนอระดับเริ่มต้น เนื่องจากได้โจมตีตลาดระดับล่างจริงๆ ด้วย D40 ดั้งเดิม

D3100 สร้างขึ้นโดยใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด 14.2 เมกะพิกเซล ซึ่งไม่เพียงแต่นำเสนอมุมมองแบบสด แต่ยังรวมถึงการจับภาพวิดีโอ Full HD ให้กับรุ่นระดับเริ่มต้นของ Nikon เป็นครั้งแรกอีกด้วย

อันที่จริง นี่ทำให้เป็นกล้อง Nikon DSLR เครื่องแรกที่มีการบันทึกภาพยนตร์ขนาด 1920×1080 สามารถบันทึกคลิปที่มีความยาวสูงสุดประมาณสิบนาทีเท่านั้น (เนื่องจากการจำกัดขนาดไฟล์สูงสุด 4Gb ที่ใช้ร่วมกันโดย DSLRs ทั้งหมด) แต่สิ่งนี้ยังคงนับเป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมที่น่าประทับใจในระดับนี้

ร่างกายได้รับการปรับปรุงเล็กน้อยจากการออกแบบขั้นพื้นฐานซึ่งโดยพื้นฐานแล้วมีอายุย้อนไปถึงสี่ปีใน D40 โดยได้รับปุ่มพิเศษทางด้านซ้ายของหน้าจอ สวิตช์โหมดการขับเคลื่อนที่ฐานของแป้นหมุนเลือกโหมด ก้านสปริงเพื่อใช้งาน Live View และปุ่มบันทึกภาพยนตร์โดยตรง

Nikon D3100

นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขเกี่ยวกับการสอนแบบใช้คุณสมบัติ ‘โหมดไกด์’ แบบถือด้วยมือ และโหมดโฟกัสอัตโนมัติเพิ่มเติมที่ออกแบบมาเพื่อให้โฟกัสได้ดีขึ้นในไลฟ์วิวและโฟกัสอัตโนมัติระหว่างการถ่ายวิดีโอ

ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในกล้อง DSLR ที่รวมเอาคุณลักษณะที่ ‘ต้องมี’ ทั้งหมดของปี 2010 เข้าไว้ด้วยกัน แต่ดูเหมือนผลิตภัณฑ์แห่งวิวัฒนาการ แทนที่จะเป็นนวัตกรรมที่น่าทึ่ง

และปี 2010 ก็เป็นปีที่ตลาดที่เหลือไม่ได้พัฒนาไปตามแนวทางที่คาดการณ์ได้ อย่างน้อยก็ในช่วงที่มีการขยายตัวของเซนเซอร์ขนาดใหญ่ กลุ่มกล้องเลนส์แบบเปลี่ยนเลนส์ได้แบบไม่มีกระจก

ผู้ผลิตกล้องมักพยายามเน้นว่ากล้องมิเรอร์เลสกำลังสร้างตลาดใหม่ทั้งหมด แทนที่จะแข่งขันกับ DSLR ระดับเริ่มต้น แต่ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าผู้คนจำนวนมากที่วางแผนจะอัพเกรดจากกล้องคอมแพคแบบเล็งแล้วถ่ายจะพิจารณากล้องทั้งสองประเภทเมื่อ การตัดสินใจของพวกเขา

Nikon D3100

ดังนั้น ในขณะที่ D3100 เป็นกล้อง DSLR อย่างแจ่มแจ้ง (ในช่วงเวลาที่เส้นแบ่งระหว่างกล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลสเริ่มมืดลงมากขึ้น) โหมดไกด์ที่เป็นมิตรสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานทำให้สามารถแข่งขันกับรุ่นมิเรอร์เลสหลายรุ่นที่ต้องการการต้อนรับอย่างเท่าเทียมกัน ตัวอัพเกรดแบบชี้แล้วยิง

กล้องเหล่านี้หลายตัว เช่น NEX-3 และ 5 ของ Sony, E-PL1 ของ Olympus และ GF2 ของ Panasonic นำเสนออินเทอร์เฟซที่เข้าถึงได้ในลักษณะเดียวกันในแพ็คเกจที่เล็กกว่าและราคาที่แข่งขันได้

นอกจากนี้ยังสามารถนำเสนอประสบการณ์การถ่ายภาพที่ใกล้เคียงกับกล้องคอมแพค ซึ่งแม้แต่กล้อง DSLR Live View ที่ดีที่สุดก็ยังไม่สามารถเลียนแบบได้อย่างง่ายดายในขณะนี้

ดังนั้น ในขณะที่ D3100 นำเสนอชุดคุณสมบัติที่ได้รับการปรับปรุงเมื่อเปรียบเทียบกับกล้องที่เราชอบจริงๆ ก็ยังคงต้องจับตาดูว่าการเพิ่มเติมเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้มันโดดเด่นเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหรือไม่

เป็นกล้องที่ดีอีกตัวหนึ่ง ครั้งต่อไปแอดมินมีข้อมูลอะไรดีๆมาฝาก ฝากกดติดตามด้วยนะคะ วันนี้แอดมินขอลาไปก่อนสวัสดีค่าา..

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Nikon D3200

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต สมัครเว็บตรง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o